Giải nobel cũng tỉnh trí kịp lúc chính vì

This preview shows page 100 - 103 out of 292 pages.

giải Nobel cũng tỉnh trí kịp lúc, chính vì thế mà nhà kinh tế học quá cố John Kenneth Galbraith không bao giờ được nhận giải. ủy ban đã có thể vinh danh Galbraith vì những công trình trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, tác phẩm Sự sụp đổ lớn năm 1929 (The Great Crash of 1929) thể hiện những phân tích của ông về cuộc khủng hoảng tài chính dẫn tới cuộc Đại suy thoái, càng chứng minh giá trị qua các quan điểm sâu sắc phù hợp với cuộc khủng hoảng tài chính gần đây nhất. Hoặc họ cũng có thể vinh danh tác phẩm Xã hội thịnh vượng (The Affluent Society) ghi nhận sự tương phản rõ nét giữa cái nghèo của khu vực công và sự giàu có của khu vực tư nhân, vốn đã trở nên rất sâu sắc trong nhiều thập kỷ sau khi cuốn sách được xuất bản năm 1956. Trong bài viết tiếp theo, được viết ngay sau khi Galbraith qua đời vào năm 2006, tôi sẽ phân tích vì sao ông không bao giờ được lòng ủy ban.
Image of page 100
Những người tiên phong aa 105 20. Vì sao Galbraith không bao giờ đoạt giải Nobel? Giải Nobel kinh tế chỉ được trao cho những ứng viên còn sống. Vì thế, John Kenneth Galbraith, người đã qua đời vào tháng trước ở tuổi chín mươi bảy, vĩnh viễn không còn cơ hội được vinh danh bằng giải thưởng này, tuy ông là kinh tế gia có tác phẩm được đọc nhiều nhất trong thế kỷ hai mươi và được coi là một trong số những người có ảnh hưởng nhất. Tất nhiên, cũng còn có rất nhiều nhà kinh tế học lỗi lạc khác chưa bao giờ nhận giải Nobel. Nhưng trong danh sách nhận giải cũng lẫn vài người mà tác phẩm của họ ít tạo ra ảnh hưởng lâu dài. Vậy thì tại sao ủy ban bầu chọn giải Nobel lại bỏ qua đến 36 cơ hội đề cử ngài Galbraith? Trong tác phẩm Xã hội thịnh vượng xuất bản năm 1958, Galbraith lập luận rằng người dân Mỹ sẽ sống lâu hơn và hạnh phúc hơn nếu bớt chi cho những vật dụng cá nhân xa hoa và tăng đầu tư cho môi trường bên ngoài. Ông đã mô tả thật đáng nhớ cảnh: “Cả nhà đi chơi phố trên chiếc xe hơi màu hoa cà pha hồng, có máy lạnh, tay lái trợ lực, thắng trợ lực nhưng lại chạy trên những con đường xấu, đầy rác rưởi, càng thêm ghê tởm với các cao ốc bẩn thỉu, đổ nát, bảng quảng cáo và hàng loạt cột trụ treo đủ loại dây nhợ mà đáng ra phải hạ ngầm từ lâu”. Chuẩn định nghĩa tiêu dùng xa xỉ đã nâng cao đáng kể từ khi ông viết những dòng này. Nhưng tác phẩm của ông vẫn nguyên giá trị khi mà những dinh thự rộng hơn 12.000 m 2 vẫn mọc lên xung quanh ta trong khi chính phủ thông báo không thể đủ ngân sách kiểm tra phần lớn container hàng nhập cảng.
Image of page 101
106 G cẩm nang nhà kinh tế tự nhiên Vậy thì vì sao công trình của ông không được các đồng nghiệp chào đón nồng nhiệt? Câu trả lời ngắn gọn được đưa ra từ Milton Friedman – một nhà kinh tế học đoạt giải Nobel, bạn lâu năm và cũng là đối thủ trí tuệ rất nhiệt tình của Galbraith. Trong cuộc phỏng vấn ngay sau khi Galbraith qua đời, ông này nhận định tác phẩm của Galbraith “có tính kinh tế học không rõ nét bằng tính xã hội học”. Tuy nhiều nhà kinh tế cũng hoài nghi về các khuôn mẫu tiêu dùng phổ biến như Galbraith, nhưng họ không hoàn toàn nhất trí với lối lý giải của ông về tình trạng mất cân bằng. Theo các
Image of page 102
Image of page 103

You've reached the end of your free preview.

Want to read all 292 pages?

 • Spring '20

What students are saying

 • Left Quote Icon

  As a current student on this bumpy collegiate pathway, I stumbled upon Course Hero, where I can find study resources for nearly all my courses, get online help from tutors 24/7, and even share my old projects, papers, and lecture notes with other students.

  Student Picture

  Kiran Temple University Fox School of Business ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  I cannot even describe how much Course Hero helped me this summer. It’s truly become something I can always rely on and help me. In the end, I was not only able to survive summer classes, but I was able to thrive thanks to Course Hero.

  Student Picture

  Dana University of Pennsylvania ‘17, Course Hero Intern

 • Left Quote Icon

  The ability to access any university’s resources through Course Hero proved invaluable in my case. I was behind on Tulane coursework and actually used UCLA’s materials to help me move forward and get everything together on time.

  Student Picture

  Jill Tulane University ‘16, Course Hero Intern

Stuck? We have tutors online 24/7 who can help you get unstuck.
A+ icon
Ask Expert Tutors You can ask You can ask You can ask (will expire )
Answers in as fast as 15 minutes
A+ icon
Ask Expert Tutors